Loại trà có giá 5 triệu/kg, chưa đến Tết đã “cháy” hàng

·

Spread the love

Dù có giá đắt đỏ, loại trà này vẫn được nhiều người ưa chuộng và tìm mua về làm quà biếu và thưởng thức dịp Tết.

Loại trà được nhắc đến ở đây là trà đinh Thái Nguyên. Theo chị Kiều Loan (La Bằng, Đại Từ, Thái Nguyên), loại trà này được làm từ những búp trà non, lá còn chưa mở hết, chỉ hái một chút ngọn trên đầu búp trà nên người dân thu hoạch được rất ít.

“Ví dụ, một vườn chè sẽ cho ra khoảng 30kg trà búp loại 350 – 500 nghìn đồng/kg. Nhưng thu hoạch làm trà đinh, người dân chỉ có thể bán ra được khoảng hơn 10kg mà thôi”, chị cho hay.

Vì sản lượng thu hoạch thấp nên giá thành của trà đinh luôn ở mức cao. Ngay cả khi nhà chị làm ra, loại trà này cũng chỉ dành để đãi khách quý, bình thường sẽ không sử dụng.

Giống chè Long Vân thường sử dụng để làm trà đinh.

Theo chị Loan, trà đinh có nhiều mức giá, tùy thuộc vào loại trà và chất lượng sản phẩm. Trà đinh thượng hạng nhất của nhà chị làm ra được làm từ giống chè Long Vân, có giá bán 3-5 triệu đồng/kg. Khi uống loại trà này, người dùng sẽ thấy được vị chát nhẹ, ngọt hậu và thơm, nước có màu xanh hơi sánh vàng, cánh trà rất đẹp.

Để vị trà được ngon nhất, chị Loan cho hay phải dùng nước giếng để pha trà, còn không thì phải sử dụng nước lọc đóng chai. Nếu sử dụng nước máy, vị ngon của trà sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Nói về quá trình làm trà, chị cho biết để làm ra được trà đinh bán ra thị trường không hề đơn giản, người làm phải có kỹ thuật. “Ngay từ khâu hái trà, người dân phải chọn thời điểm là sáng sớm khi sương còn đọng, dùng tay hái cẩn thận từng búp trà. Sau đó, quá trình làm cũng hoàn toàn thủ công mà không được phép sử dụng máy móc như cách làm loại trà khác”, chị nói.

Đặc biệt, không phải giống chè nào cũng làm được trà đinh. Nếu không biết cách lựa chọn, trà đinh sẽ không ngon. Giống chè hay được sử dụng nhất là chè Long Vân, còn vào mùa lạnh có thể sử dụng thêm giống chè lai 1. Ngoài ra, các giống chè như: bát tiên, lai 2, chè ta… làm thành phẩm sẽ không đạt chất lượng.

Dù có giá cao, trà đinh vẫn được nhiều người đặt mua.

Vì công đoạn chế biến mất nhiều thời gian, cộng thêm cận Tết khách hàng có nhu cầu rất cao nên ai muốn mua đều phải đặt trước ít nhất là một tuần.

Mỗi năm vào tháng cận Tết, nhà chị Loan làm khoảng 30-40kg trà đinh để bán ra thị trường. Nhưng năm nào cũng vậy, chưa đến Tết, số lượng trà đinh này đều bán hết, chưa năm nào có đủ để bán cho khách vào những ngày cận Tết.

Chị Thanh Quyên (Phú Thọ) – một người thường sử dụng trà đinh nhận định đây là loại trà đỉnh cao về hình, hương, vị và khí. Chị là người được dùng trà đinh từ ngày bé nên biết rõ về loại trà này.

“Trà đinh giá cao vì không phải ai cũng làm được, nếu không có kỹ thuật sẽ khó làm được. Tôi đã tìm được cơ sở uy tín làm loại trà này nên năm nào cũng đặt mua về uống trong những ngày Tết”, chị Quyên nói.

Trà đinh được nhận xét là đỉnh cao về hương, vị, hình và khí.

Chị Quyên kể có lần chị thấy rao bán 18 triệu đồng/kg trà đinh, chị cứ nghĩ là thượng hạng nên đặt mua về uống thử. Không ngờ chất lượng vẫn vậy, không có gì khác biệt, chị mới biết mình bị lừa.

Theo chị, không phải cứ giá cao là loại trà tốt. Người tiêu dùng phải biết lựa chọn cơ sở uy tín đặt mua. Trên thị trường, trà đinh còn có những loại không đảm bảo chất lượng, ví dụ như dùng máy để sấy chè, cho hương liệu để thơm ngon, cây chè không được kiểm soát tốt về lượng thuốc sâu và phân bón… Những thứ này chỉ người “sành” uống mới có thể phân biệt được, còn mới uống vài lần thì khó nhận biết.

Chị Quyên khuyên mọi người nên tìm cơ sở uy tín đặt mua để tránh mất tiền oan hoặc mua phải hàng chất lượng không ra gì.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/

You may also like...